• Giỏ hàng của bạn trống!

Gỗ tự nhiên - Ưu nhược điểm

,
2022-03-05 15:27:08
0

Gỗ tự nhiên là gỗ khai thác từ rừng nguyên sinh, rừng trồng, cây gỗ trồng từ nhà dân, bên đường, công viên… được sử dụng trực tiếp hoặc qua chế biến, nhưng không làm biến đổi công năng, tính chất ban đầu của gỗ.

Gỗ tự nhiên?

Gỗ tự nhiên là gỗ khai thác từ rừng nguyên sinh, rừng trồng, cây gỗ trồng từ nhà dân, cây trồng bên đường, công viên, nhập khẩu… Bao gồm phần gỗ lấy từ thân cây, cành cây, gốc, rễ, nu, sừng và các bộ phận của cây có thể lấy gỗ. Được khai thách và sử dụng trực tiếp hoặc qua chế biến, sơn phủ, tạo hình…nhưng không làm biến đổi công năng, tính chất ban đầu. Gỗ tự nhiên có một số hình thái chính như: gỗ tròn, gỗ xẻ hộp, xẻ thanh, xẻ tấm, gỗ vụn, trạm khắc, đục đẽo, tạo hình,…

Nếu gỗ đã bị chế biến, làm thay đổi công năng, tính chất… sẽ trở thành các vật liệu khác, không còn được gọi là gỗ tự nhiên nữa. Ví dụ như gỗ ghép thanh, là gỗ dạng tấm được tạo ra bằng cách ghép các thanh gỗ tự nhiên nhỏ lại nhờ chất keo và ép thủy lực… Khi đó ta gọi đó là gỗ ghép thanh – một loại gỗ công nghiệp. Mặc dù chất gỗ và bề mặt vẫn là gỗ tự nhiên. Một vị dụ khác, gỗ keo tự nhiên được xay vụn ra và trộn chất keo dính đặc biệt để làm gỗ MDF, HDF…thì khi đó cũng không còn là gỗ tự nhiên nữa. Gỗ sồi tự nhiên được bóc lạng để làm gỗ Veneer, khi đó cũng trở thành gỗ công nghiệp veneer sồi…

Ưu điểm?

+ Nét đẹp “tự nhiên”: dù gỗ công nghiệp có muôn màu sắc và kiểu vân thì đó cũng chỉ là “bắt chước, phỏng theo”. Gỗ tự nhiên là sản phẩm của thiên nhiên ban tặng, mỗi cây lại có màu gỗ, thớ gỗ, vân gỗ, mùi, tinh dầu,…rất riêng biệt, chẳng gỗ nào giống gỗ nào cả – như chính con người chúng ta vậy. Đồ nội thất làm từ gỗ tự nhiên do đó cho cảm giác ấm cúng, sang trọng mà lại gần gũi thiên nhiên và tốt cho sức khỏe.

+ Bền và thậm chí Cực bền: Những bộ bàn ghế sập tủ làm từ gỗ Mun, Hương, Đinh, Lim, Gụ, Nghiến…cả chục, trăm năm nay vẫn cực chắc chắn, thậm chí còn bóng đẹp hơn theo thời gian, quý như đồ cổ… Tuy nhiên không phải gỗ tự nhiên nào cũng bền như vậy, với đồ nội thất làm từ gỗ phổ thông giá rẻ (như xoan ta, keo, thông,…) thì độ bền chỉ khoảng 10 năm tùy lúc chế biến, sử dụng, bảo quản…

+ Chắc chắn, dùng rất an tâm: Đồ nội thất, nhà, cửa, cầu thang…làm từ gỗ tự nhiên rất chắc chắn. Các đồ rời có thể di chuyển nhiều lần mà không lo hỏng hóc, kết cấu vẫn vững chắc. Với đồ gỗ công nghiệp thì không được như vậy.

+ Khả năng chế tác: gỗ tự nhiên (nhất là các loại gỗ quý) có tính liên kết cao, cấu trúc chắc chắn.. có thể chạm trổ được các hoa văn họa tiết tinh xảo. Các loại gỗ cấp thấp thì mềm dẻo, dễ uốn cong tạo hình…làm được các chi tiết cầu kỳ mỹ thuật.

+ Giá trị tăng thêm: nhiều loại gỗ tự nhiên còn có tinh dầu thơm như nước hoa (Trầm Hương); có khả năng đuổi muỗi, côn trùng (Xá xị, Pơ mu); một số gỗ có ý nghĩa phong thủy/trừ tà (Hoàng Đàn, Xá xị); làm nguyên liệu tạo thuốc chữa bệnh… và nhiều giá trị tuyệt vời khác.

Nhược điểm?

+ Khan hiếm: Rất nhiều loại gỗ quý nhóm I, II đã được đưa vào danh sách cấm khai thác tại Việt Nam để bảo vệ, dù thực tế các cây gỗ này tồn tại trong tự nhiên cũng không con nhiều. Vì quý và nhiều công dụng nên có thời gian bị khai thác tận diện, thêm nữa là, gỗ quý tự nhiên thường sinh trưởng chậm, khó tái sinh khôi phục. Đôi khi chúng ta hạn chế dùng đồ nội thất gỗ quý-hiếm, tăng dùng gỗ rừng trồng và gỗ công nghiệp cũng là cách để bảo vệ thiên nhiên.

+ Đắt đỏ: vì quý nên giá đắt cũng dễ hiểu. Ngay cả các loại gỗ tự nhiên rừng trồng cũng có giá cao hơn nhiều so với gỗ công nghiệp.

+ Khả năng chống cong vênh, co ngót, mối mọt: Những loại gỗ tự nhiên cấp thấp đều thường dễ bị mối mọt, cong vênh, co ngót…đòi hỏi việc khai thác, chế biến gỗ, lên đồ nội thất phải xử lý kỹ lưỡng.


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: